Thứ tư, 28/10/2020 - 06:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Liên Chung

NHỮNG THÀNH TÍCH TRONG CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HSG NĂM HỌC 2019 – 20120

Bồi dưỡng học sinh giỏi vốn là công việc rất khó khăn đòi hỏi nhiều công sức từ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh. Thế nhưng với trường THCS Liên Chung thì đó chính là một trong những thế mạnh nhằm tạo nên một thương hiệu, uy tín của nhà trường.

Trong suốt những năm qua, kể từ ngày thành lập trường, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn được đầu tư chỉ đạo, nhiều học sinh đạt giải cao qua các cuộc thi tuyển chọn học sinh giỏi các cấp. Năm học 2019-2020 tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang đó thầy và trò trường THCS Liên Chung lại đạt được thành tích đáng phấn khởi trong kỳ thi chọn HSG cấp huyện. Kết quả toàn trường đạt được 19 giải gồm: 02 giải Nhì, 08 giải Ba và 09 giải KK, Xếp thứ 9 / 23 trường trong huyện. Trong đó:

– Môn Ngữ Văn: 01 giải Nhì;02 giải ba và 03 giải Khuyến khích

– Môn Toán: 02 giải Khuyến khích

– Môn Hóa: 01 giải Ba cấp huyện; 01 giải ba cấp tỉnh.

– Môn Sinh học: 02 giải ba; 01 giải khuyến khích

– Môn Lịch Sử: 01 giải Ba; 01 khuyến khích.

– Môn Địa lí: 01 giải Khuyến khích

– Môn Tiếng Anh:  01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích

           Môn Vật Lý: 01 giải khuyến khích

          Môn GDCD: 01 giải ba; 01 giải KK.

Để có được kết quả như trên là cả một quá trình. Năm nào cũng vậy ngay từ khi kết thúc năm học trước nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể và giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cho từng giáo viên.

Khâu đầu tiên trong công tác bồi dưỡng đó là lựa chọn những em học sinh có năng lực, đam mê và phẩm chất vào đội tuyển, tạo nguồn cho những năm tiếp theo ngay từ những năm học trước. Ngay từ cuối năm học nhà trường bắt đầu kế hoạch tuyển chọn học sinh, đến đầu năm học mới khi đã có học sinh cho các đội tuyển ở các môn là bắt tay ngay vào công tác giảng dạy. Những em học sinh học đồng đội ở trường Thị trấn được nhà trường hỗ trợ hoàn toàn học phí, đồng thời sau mỗi tháng khảo sát đều có khen thưởng với những em lớp 9 đứng trong tốp 3 và những em vượt bậc.  Sau mỗi chuyên đề là có bài kiểm tra định kì để biết được khả năng học của các em ở mức độ nào, hiểu biết đến đâu. Vì là chất lượng học sinh còn thấp nên nhiều em còn non nớt, sau mỗi lần kiểm tra như thế nắm bắt được thực lực của các em thầy cô lại động viên, bỏ thêm công sức ra bồi dưỡng, khích lệ các em phấn đấu học tập.

Ngoài ra Ban giám hiệu luôn luôn có sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời . Đặc biệt không thể không nói đến yếu tố rất quan trọng và có tính quyết định đến chất lượng học sinh giỏi chính là tinh thần của đội ngũ các thầy cô giáo trực tiếp bồi dưỡng của nhà trường. Bằng trình độ chuyên môn, bằng tài năng, tâm huyết, sự nhiệt thành và trách nhiệm các thầy cô giáo cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người” cao quý nhưng cũng vô cùng gian khổ. Mặc dù mỗi thầy cô dạy đồng đội chỉ được trừ có 1 tiết/ 1 buổi nhưng các  thầy, cô giáo đã không quản khó khăn vất vả tận tâm, tận lực tìm tòi những bài tập hay những phương pháp mới truyền thụ kiến thức, kích thích lòng say mê trong học tập của trò. Trong đó phải kể đến những thầy cô như cô Thức, Cô Giáp Huyền, Cô Nguyễn Chuyên… Vất vả nhất là bước vào giai đoạn cuối các thầy cô phải bỏ thời gian, công sức gấp đôi, toàn tâm toàn ý cho công tác bồi dưỡng. Các thầy cô đã không quản ngại khó khăn bỏ ra gần  nửa tháng để dạy các em tất cả các buổi chiều. Các đồng chí trong BGH cũng động viên, nhắc nhở kịp thời, đồng thời đã có sự hỗ trợ các thầy cô bằng vật chất. Mỗi thầy cô được hỗ trợ 20.000 đồng/ 1 buổi bồi dưỡng. Số tiền tuy nhỏ nhưng đó là sự động viên kịp thời của BGH nhà trường.  Chưa kể do số đồng đội nhiều nên phòng học còn thiếu, những buổi như thế thầy và trò lại cùng nhau ngồi nơi ghế đá, hoặc một góc của phòng tin hay văn phòng, phòng học bộ môn… của trường để trao đổi học tập. Một hình ảnh thật xúc động và không có gì là lạ ở trường THCS Liên Chung.

Bên cạnh đó phải kể đến công lao của các bậc cha mẹ học sinh cũng là nguồn động viên không nhỏ, ngày đêm chăm lo vật chất, tinh thần cho các con, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em của mình được học tập.Hội Khuyến học của cha mẹ học sinh thường xuyên động viên, khen thưởng, khuyến khích các em không ngừng vươn lên học giỏi. Đã có những phụ huynh trực tiếp đưa con đi học đồng đội ở trên trường Thị trấn. Sự động viên và khen thưởng kịp thời của hội đã phần thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” trong giáo viên, học sinh. Những sự trợ giúp đáng ghi nhận và trân trọng.

Vượt qua bao khó khăn, thách thức dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, sự tận lực của thầy và trò, sự quan tâm từ phụ huynh và các đoàn thể. Năm học 2018-2019 công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của trường THCS Liên Chung đã gặt hái được những thành công rực rỡ. Tin tưởng rằng trên nền tảng vững chắc như thế cùng với truyền thống hiếu học, phong trào giáo dục của trường nói chung, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi nói riêng sẽ đạt được những thành tích cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.

 

                                                                       Người viết bài

                                                  

                                                                Nguyễn Thị Ngọc Lan

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 10 : 44
Năm 2020 : 646