Wednesday, 28/10/2020 - 09:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Liên Chung

Những giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học của Trường THCS Liên Chung – Tân Yên - Bắc Giang năm học 2020-2021

Những năm trước đây, Trường THCS Liên Chung là một trong những trường cơ sở vật chất thiếu thốn chưa đáp ứng được điều kiện dạy và học. Trường có 12 phòng học (bàn ghế còn thiếu và hỏng nhiều), chưa có phòng chức năng, phòng học bộ môn, khu làm việc hành chính... Chính vì vậy chất lượng giáo dục còn thấp.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của huyện uỷ Tân Yên, phòng giáo dục, các cơ quan chức năng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, nhất là nhiệm kì 2015 -2020 cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới, đời sống nhân dân được nâng lên, bộ mặt quê hương ngày càng đổi mới thì phong trào giáo dục Liên Chung ngày một nâng cao. Giáo dục Liên Chung đã góp phần không nhỏ cùng Đảng bộ nhân dân xã nhà hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, đóng góp vào thành tích chung của Đảng bộ trong nhiệm kì vừa qua. Cụ thể là:

- Chất lượng giáo dục đại trà đạt trên 98% không có học sinh xếp loại học lực kém, không có học sinh xếp loại yếu về đạo đức. Học sinh giỏi và tiên tiến đạt trên 60%.

- Học sinh giỏi văn hoá cấp huyện và tỉnh xếp thứ 9/23 trường.

- Về thể thao xếp thứ 5/23 trường.

- Về giáo viên giỏi xếp thứ 5/23 trường

- Tỉ lệ học sinh thi vào THPT đỗ trong 2 năm học : 2019 – 2020 và 2020 đạt trên 70% xếp thứ 10 trong toàn huyện và xếp thứ 55 trên 203 trường trong toàn tỉnh.

- Nhà trường được công nhận là cơ quan văn hoá.

    

 Bên cạnh những kết quả đạt được phong trào giáo dục địa phương vẫn còn những hạn chế:

-        Đội ngũ giáo viên chưa thật đồng đều về chất lượng và đặc biệt vẫn còn những giáo viên tinh thần trách nhiệm với công việc chưa cao.

-        Một bộ phận phụ huynh chưa thật quan tâm đến giáo dục, chưa có những biện pháp hiệu quả.

-        Một bộ phận học sinh chưa xác định đúng động cơ, thái độ học tập. chất lượng học sinh thi vào THPT chưa ổn định.

-        Xã hội ngày càng phát triển, trình độ nhận thức không theo kịp nên có nhiều học sinh có hướng đi lệch lạc không làm chủ được bản thân dẫn đến đi sai con đường đi tới tương lai.

  Để góp phần hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ xã đến năm 2025 của giáo dục xã nhà nói chung và Trường THCS Liên Chung nói riêng theo tôi cần làm tốt nhiệm vụ sau để nâng cao chất lượng giáo dục gắn với chỉ thị của 03 của Bộ chính trị:

-        Một là: Làm tốt công tác tuyên truyền cho đội ngũ giáo viên - phụ huynh- học sinh nhà trường nhằm nâng cao nhận thức và phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu của nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kì 2020 -2025 và nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục góp phần hoàn thành mục tiêu giáo dục.

-        Hai là: Chú trọng công tác Đảng, nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong trường học.

-        Ba là: Nhà trường tiếp tục coi trọng việc giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho mỗi cán bộ Đảng viên gắn với các phong trào thi đua và các cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

-        Bốn là: Tham mưu đề xuất đầu tư tăng cường cơ sở vật chất trường học trang bị đầy đủ thiết bị, đồ dùng dạy học, sách giáo khoa, sách tham khảo đảm bảo đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh.

-        Năm là: Thực hiện tốt mối quan hệ giữa nhà trường – gia đình và xã hội trong công tác giáo dục học sinh . Đặc biệt là đối với học sinh lớp 9.

-        Sáu là : Coi trọng giáo dục đạo đức, nhân cách lối sống cho các em bằng cách nêu gương, kể chuyện các anh hùng, các danh nhân và người tiêu biểu nhất, tấm gương trong sáng nhất là Bác Hồ...

      Trên đây là một số biện pháp về việc nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường mà tôi muốn tham luận nhân ngày khai trường năm học mới 2020 -2021. Kính mong sự đóng góp ý kiến của các vị đại biểu, các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường... để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ  trong sự nghiệp trồng người của xã nhà.

                                      Người viết bài

                                     Lê Thị Huyền

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 10 : 44
Năm 2020 : 646