Friday, 12/08/2022 - 18:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Liên Chung

KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH MĂNG NON "THƯ VIỆN XANH" XÂY DỰNG THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO HỌC SINH.

Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào Thiếu nhi năm học 2021 – 2022; Sáng 26/03/2022, Liên đội trường THCS Liên Chung tổ chức Ngày hội: “Đọc và làm theo báo đội”, khánh thành công trình măng non “ Thư viện xanh” chào mừng đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự và chỉ đạo ngày hội có đồng chí Nguyễn Văn Thắng- PBT Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội huyện Tân Yên. Đ/c Nguyễn Văn Nam- ĐUV, PCT UBND xã; Đ/c Nguyễn Văn Tính - BT Đoàn xã Liên Chung. Và đặc biệt có sự hiện diện của diễn giả Nguyễn Quốc Vương giao lưu, trao đổi với các em đội viên trường THCS Liên Chung về văn hoá đọc giúp các em có nhiều kiến thức kỹ năng để học tập.

Khác với kiểu thư viện truyền thống, một thư viện xanh nằm giữa không gian thoáng mát là sự hấp dẫn đầu tiên, thu hút các em Đội viên, TNNĐ đến đọc sách, báo, truyện. Đây cũng là một trong những tiêu chí để trường được đánh giá là một trường đảm bảo tiêu chí “Xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

Mô hình thư viện xanh là loại hình thư viện được xây dựng dưới các tán cây với những giá sách được bố trí hợp lý, theo tiêu chí: thân thiện, gần gũi với thiên nhiên để giúp các em có tinh thần học tập thoải mái, dễ dàng trao đổi tri thức, góp phần hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu, nâng cao chất lượng dạy và học. Để tăng thêm sự phong phú về nguồn sách cho thư viện và duy trì hiệu quả mô hình Thư viện xanh, Liên đội đã phát động phong trào chung tay bổ sung nguồn tư liệu sách, báo, tạp chí cho thư viện.

Tại “Thư viện xanh”, ấn tượng đầu tiên là các tủ đựng sách, báo được bố trí ngay ngắn ở các vị trí dễ nhận biết, thuận tiện cho việc đọc dưới những mái che. Khu vực ghế ngồi được thiết kế có mái che để các em học sinh ngồi đọc mà không sợ mưa nắng. Vào giờ ra chơi, ngay trên sân trường, chỉ cần với tay là các em có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ. Hết giờ ra chơi, các em lại tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại vị trí cũ. Để tránh nhàm chán, hàng tuần, cán bộ thư viện đều tiến hành luân chuyển sách, truyện để cho học sinh có điều kiện được đọc nhiều thể loại sách, truyện hơn. Có nhiều học sinh từ chỗ không ham mê đọc sách, nhưng từ khi có Thư viện xanh dần dần các em tự tìm đến sách nhiều hơn. Các em là người tự quản lý, bảo vệ tủ sách, luôn có trách nhiệm giữ gìn sách. Xây dựng thư viện xanh ngay tại sân trường nhằm thu hút học sinh tham gia đọc sách một cách thuận tiện, thân thiện và nhanh nhất.

Em Nguyễn Ngọc Linh – Liên đội trưởng Liên đội chia sẻ: “Giờ ra chơi, em và các bạn rất vui vì được đọc nhiều quyển sách ở góc tra cứu. Ở thư viện, chúng em có nhiều gian sách đầy đủ 6 màu sách như là màu vàng, đỏ, trắng, cam và màu xanh dương. Ở góc tra cứu em được học nhiều điều như là sách tiếng Anh. Từ khi có thư viện sách ngoài trời, em và các bạn đến thư viện đọc và học nhiều điều bổ ích, lý thú từ sách”.

Mô hình đã được nhân rộng trên toàn huyện, từ ngày có Thư viện xanh, số lượng học sinh của trường tham gia đọc sách đông hơn. Hàng tuần, nhà trường đều tổ chức luân chuyển, thay đổi sách, truyện từ thư viện truyền thống đến thư viện ngoài trời, tủ sách; giao ban chỉ huy liên đội, đội cờ đỏ theo dõi, quản lý hàng ngày… do đó chất lượng đọc sách báo được nâng lên rõ rệt. Có nhiều học sinh từ chỗ chưa ham đọc sách, nhưng từ khi có Thư viện xanh đã tự tìm đến sách nhiều hơn.

Tại buổi lễ, thầy Trần Văn Phan, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu: Công trình “ Thư viện xanh” của nhà trường đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh. Việc xây dựng công trình thư viện này không chỉ để học sinh đến đọc sách, tham khảo tài liệu mà còn tạo môi trường nâng cao văn hóa đọc cho các em, rèn kỹ năng thuyết trình, kể chuyện trước tập thể đông người... Thực tế, khi đưa thư viện vào hoạt động, với không gian đọc thân thiện, học sinh rất thích thú, có những em nhút nhát, lười đọc nhưng sau nhiều lần đến thư viện lại rất tự tin và siêng năng đọc”.

Có thể nói, mô hình “thư viện xanh” đã thổi luồng cảm hứng mới, giúp học sinh đam mê đọc sách hơn. Hoạt động của "thư viện xanh" không chỉ khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em, củng cố văn hóa đọc trong nhà trường, mà còn tạo cho khuôn viên trường luôn xanh, sạch, đẹp; rèn luyện tính tự quản, ngăn nắp qua việc tự chọn, bảo quản sách mượn, trả… Tăng cường đọc sách, báo, góp phần hình thành cho các em tình cảm đúng đắn về con người, đất nước, cuộc sống. Phát triển văn hoá đọc giúp các em có sự lựa chọn giải trí lành mạnh ngoài giờ học; là một biện pháp góp phần ngăn chặn, khắc phục một số vấn nạn học đường hiện nay như đánh nhau, nghiện game… qua đó giúp các em hình thành và phát triển nhân cách./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 11
Tháng 08 : 106
Năm 2022 : 84.778