Friday, 12/08/2022 - 19:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Liên Chung

Hưởng ứng tháng thanh niên và hướng tới kỉ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26 - 3 của chi đoàn THCS Liên Chung

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội lớn nhất của thanh niên Việt Nam dưới Đảng Cộng sản Việt Nam. Hàng năm cứ tới tháng 3 tuổi trẻ cả nước lại hăng hái thi đua lập thành tích để chào mừng ngày truyền thống vẻ vang – ngày thành lập Đoàn 26/3. Hướng tới chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2022) các cơ sở Đoàn thanh niên trên cả nước sẽ tổ chức các hoạt động ý nghĩa để chào mừng ngày Thành lập Đoàn. Sau đây là một số hoạt động kỷ niệm ngày 26/3 của chi đoàn trường THCS liên Chung góp phần làm cho ngày thành lập Đoàn thêm sôi nổi, hào hứng.

Các phong trào hoạt động kỷ niệm ngày 26/3

1. Phong trào thi đua tuần học tốt, giờ học tốt

Hoạt động đầu tiên có ý nghĩa thiết thực chào mừng Ngày thành lập Đoàn 26 - 3 trong các đơn vị trường học đó chính là: Phong trào thi đua tuần học tốt, giờ học tốt. Phong trào được các thầy cô, các em học sinh, sinh viên hưởng ứng mạnh mẽ và sôi nổi.

Mục đích yêu cầu của hoạt động:

Giáo dục đội viên, đoàn viên giữ gìn, phát huy truyền thống hiếu học, uống nước nhớ nguồn.

Tăng cường thực hiện tốt kỉ cương, nề nếp nhà trường, đổi mới giáo dục học sinh và thực hiện tốt công tác chủ nhiệm

Nâng cao chất lượng đội viên, đoàn viên, phát triển toàn diện cho các em.

Đưa phong trào học tập của nhà trường ngày càng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.

Nội dung, hình thức tổ chức:

Tùy từng đơn vị trường học, dưới sự phát động của cô tổng phụ trách và bí thư đoàn, nội dung của phong trào có những đặc trưng riêng. Chẳng hạn như quy định về các giờ học và tiết học phải đạt tiêu chuẩn gì, có phân công theo dõi, xếp loại và đánh giá khách quan nhất.

 

2. Phong trào "Trang trí lớp học", "Chăm sóc bồn hoa, cây cảnh"

Phong trào "Trang trí lớp học", "Chăm sóc bồn hoa, cây cảnh" là một trong những nội dung quan trọng trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tiếp cận mô hình “Trường học mới” xuyên suốt cả năm học trong mỗi nhà trường, trong đó vai trò nòng cốt chính là đội viên và đoàn viên. Đặc biệt, phong trào ấy càng trở nên ý nghĩa trong tháng hoạt động mạnh chào mừng Ngày thành lập Đoàn 26-3.

Mục đích yêu cầu của hoạt động:

Tạo môi trường học tập thân thiện, thu hút các em học sinh thêm gắn bó, yêu trường lớp.

Trao đổi thông tin của từng lớp học, tạo hứng thú cho quá trình dạy học.

Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Tôn vinh học sinh và sản phẩm của học sinh.

"Trang trí lớp học", "Chăm sóc bồn hoa, cây cảnh" phải đảm bảo yêu cầu đẹp, có sáng tạo và mang ý nghĩa giáo dục.

Nội dung, hình thức tổ chức:

Trang trí lớp học theo quy định và biểu điểm cho trước. Các lớp trồng mới cây hoa, nhổ cỏ, cắt tỉa từng ngày. Sau đó, ban thi đua đánh giá, tổng hợp và xếp loại, tuyên dương những cá nhân, tập thể tiêu biểu trong đợt thi đua chào mừng Ngày thành lập Đoàn 26 - 3.

3. Tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên mới

Hàng năm cứ đến ngày truyền thống của Đoàn, các tổ chức Đoàn lại tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên mới để bổ sung thêm lực lượng xung kích cho Đoàn, đồng thời cũng là hoạt động thiết thực nhất kỉ niệm niệm sinh nhật Đoàn 26 -3.

Mục đích, yêu cầu của hoạt động:

Đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, lý tưởng xã hội chủ nghĩa cho thanh niên, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng lớn mạnh, bổ sung lực lượng chính trị nhằm tăng về quy mô, tổ chức và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn, khơi dậy niềm tự hào đối với đoàn viên được kết nạp.

Tạo cơ hội cho thanh niên có điều kiện trưởng thành trong quá trình học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân, và đóng góp, cống hiến của phong trào của tổ chức.

Quy trình kết nạp đoàn viên mới đảm bảo theo đúng Điều lệ Đoàn, quy định về công tác phát triển đoàn viên.

Nội dung, hình thức tổ chức:

Mở các lớp bồi dưỡng về tình cảm Đoàn, tìm hiểu tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các đối tượng thanh niên.

Lễ kết nạp đoàn viên mới phải được tổ chức trang trọng, tạo ấn tượng sâu sắc, khơi dậy niềm tự hào, vinh dự đối với đoàn viên mới, tuyển chọn được những thanh niên tiêu biểu, đủ điện kiện đứng tông hàng ngũ của Đoàn.

4. Hội diễn văn nghệ 26/3

Hội diễn văn nghệ là một hoạt động ý nghĩa không thể thiếu để chào mừng Ngày thành lập Đoàn 26-3. Cứ đến tháng thanh niên, các tổ chức Đoàn khắp nơi trên cả nước lại nô nức luyện tập các tiết mục văn nghệ đặc sắc để tham gia hội diễn. Hoạt động này không bao giờ cũ và nhàm chán bởi nó có sức hút vô cùng lớn, cổ vũ tinh thần đoàn viên thanh niên yêu văn nghệ và là cơ hội để thể hiện tài năng tuổi trẻ.

Mục đích yêu cầu của hoạt động:

-Tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong thanh thiếu niên.

- Đẩy mạnh công tác giáo dục ý thức thẩm mỹ, tính sáng tạo trong hoạt động nghệ thuật.

- Tạo điều kiện giao lưu, thắt chặt tinh thần đoàn kết, kĩ năng sống khi hoạt động tập thể, thể hiện mình trước đám đông.

Nội dung, hình thức tổ chức:

Chương trình hội diễn phải được lên kế hoạch trước để các chi đoàn tham gia tập luyện. Các tiết mục tham gia biểu diễn phải đúng chủ đề, phong phú về các tiết mục tham dự: hát đơn ca, song ca, tốp ca, kịch, tiểu phẩm, nhảy dân vũ,....Mỗi phần thi sẽ được chấm điểm theo các tiêu chí có sẵn, có hình trao thưởng, động viên cho những cá nhân và tập thể xuất sắc.

5. Thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm Ngày thành lập Đoàn 26 – 3, song song với hội diễn văn nghệ thì thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian cũng luôn được các bí thư đoàn lên kế hoạch tổ chức. Hoạt động này có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Mục đích yêu cầu của hoạt động:

- Nâng cao nhận thức của đoàn viên trong việc rèn luyện sức khỏe, nhận thức về nét đẹp của các trò chơi dân gian.

- Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thể dục thể thao, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, giữ gìn và phát huy các trò chơi dân gian, bản sắc văn hóa dân tộc.

- Thắt chặt tinh thần đoàn kết, thi đua, giao lưu, học hỏi của đoàn viên thanh niên.

- Tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho đoàn viên với không khí vui tươi, phấn khởi.

Nội dung, hình thức tổ chức:

Dựa theo kế hoạch cụ thể, chi tiết của ban tổ chức, đoàn viên thanh niên sẽ được tham gia vào ngày hội thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian hấp dẫn như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, kéo co, bịt mắt bắt dê, chơi bóng nước, nhảy bao bố,…

      Ngoài các hoạt động trên chi đoàn trườngTHCS Liên Chung tổ chức các hình thức như làm video nội dung giới thiệu, tham quan, tìm hiểu các địa chỉ lịch sử, truyền thống của Đảng, của Đoàn và các phong trào thanh niên, kết hợp tham gia xây dựng và tuyên truyền, giới thiệu về bản đồ số các địa danh lịch sử gắn với tuổi trẻ... Qua đó, đăng tải lên mạng xã hội nhằm tuyên truyền, và giới thiệu đến đến đông đảo người dân về lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn... Kết quả có thể được đánh giá tương ứng với số lượt xem, lượt thích, lượt theo dõi thống kê bởi mạng xã hội. Bên cạnh đó có thể tổ chức cuộc thi tìm hiểu trả lời các câu hỏi kiến thức trực tuyến nhằm nâng cao các kiến thức về lịch sử, truyền thống của dân tộc...

                                                                                                               Người viết

 

 

                                                                                                                       Giáp Văn Sơn

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 11
Tháng 08 : 109
Năm 2022 : 84.781