Saturday, 24/07/2021 - 00:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Liên Chung

GIÁO DỤC TÂN YÊN - Ý NGHĨA THIẾT THỰC TỪ MÔ HÌNH “ NHÀ TRƯỜNG GẮN LIỀN VỚI HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT”

Nhằm củng cố và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kiến thức, kĩ năng; năng lực và phẩm chất cho học sinh trong nhà trường là một yêu cầu mới của giáo dục. Mô hình giáo dục nhằm tạo ra những chủ nhân tương lai của đất nước vừa có kiến thức tốt, vừa có năng lực phẩm chất tốt và có định hướng nghề nghiệp chính là mô hình giáo dục: “Nhà trường gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất”.

  Thực hiện công văn số 276/GD&ĐT ngày 07/09/2017 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Yên về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2017- 2018 đối với giáo dục tiểu học; Công văn số 849/SGDĐT-GDTH ngày 19/09/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang việc hướng dẫn triển khai xây dựng các mô hình giáo dục cấp tiểu học và chỉ đạo thực hiện tại các điểm trường trên địa bàn huyện với các mô hình đa dạng, phong phú.

(Giáo viên, học sinh và phụ huynh làm đất)

(Chúng em chăm sóc vườn rau, vườn hoa)

Mô hình “ Giáo dục nhà trường gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất là hình thức giáo dục ý thức, thói quen và kĩ năng lao động, củng cố và phát huy những kiến thức văn hóa, khoa học và kĩ thuật học được ở lớp học. Thông qua mô hình, học sinh được rèn luyện tăng thêm thể lực, phục vụ cho việc dạy tốt, học tốt, định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Mô hình này đã được tổ chức thực hiện điểm tại các trường Tiểu học Ngọc Châu, Ngọc Thiện 2, Ngọc Vân. Ngay từ đầu năm học 2017- 2018, các trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết. Giáo viên hướng dẫn, tạo mọi điều kiện cho học sinh tham gia một cách chủ động, tích cực vào các hoạt động như lao động, vệ sinh, trang trí trường lớp xanh- sạch- đẹp, trồng và chă sóc rau, hoa, cây cảnh, tổ chức các hoạt động trải nghiệm với sự phối hợp thực hiện của các cá nhân, đơn vị như hội phụ huynh học sinh, Đoàn thanh niên, hội phụ nữ….


(Vườn rau, vườn hoa của chúng em)

  Mặc dù Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thực hiện điểm tại một số trường trước khi nhân rộng toàn huyện, nhưng dựa trên điều kiện cụ thể của trường mình, nhiều trường Tiểu học trên toàn huyện đã tổ chức triển khai mô hình một cách hiệu quả. Có thể kể đến những trường thực hiện tốt hoạt động giáo dục “Nhà trường gắn liền với hoạt động lao động sản xuất” tốt, có vườn rau, vườn hoa đẹp như trường Tiểu học Lan Giới, TT Cao Thượng,  Cao Thượng, Lam Cốt, Ngọc Thiện 1, Liên Sơn,….

  Nhờ những bàn tay nhỏ xinh chăm sóc của các em học sinh hằng ngày đến trường cùng với sự hỗ trợ của các thầy cô, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nhà trường, những vườn rau, vườn hoa đang từng ngày tô điểm cho ngôi trường màu xanh sức sống mới, cung cấp cho bếp ăn bán trú những bữa rau xanh sạch sẽ, an toàn hay thêm nguồn thu nhập để hoạt động Đội, lớp, góp những bông hoa đủ sắc màu cho cảnh quan nhà trường thêm đẹp mắt…. Thông qua các hoạt động sản xuất, các em biết yêu lao động, biết trân trọng giá trị của lao động và thêm yêu quý ngôi trường- nơi em học được bao điều hay, để mỗi ngày đến trường, các em không chỉ được ươm mầm kiến thức mà chính các em sẽ là những chủ nhân biết tự mình ươm những mầm xanh cho tương lai. Đó chính là ý nghĩa lớn lao mà mô hình: “Nhà trường gắn liền với hoạt động sản xuất” mang lại. Đây cũng chính là minh chứng cho sự chỉ đạo, định hướng đúng đắn, sát sao của Sở GD-ĐT Bắc Giang, của Phòng GD-ĐT Tân Yên trong năm học. Sự chỉ đạo tích cực đó đã tạo sự chuyển biến tích cực ở các nhà trường trên địa bàn huyện trong việc thực hiện “học đi đôi với hành”, “Giáo dục gắn liền với lao động và sản xuất” mang lại hiu quả thiết thực.

                                                                CTV Lê Thị Vân - Trường Tiểu học Cao Xá 2

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 07 : 153
Năm 2021 : 648