Friday, 12/08/2022 - 20:01|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Liên Chung

Đặc sắc lễ hội đền Dành

Lễ hội đền Dành thường diễn ra trong 2 ngày là ngày 19 và 20 tháng Giêng hàng năm, tại xã Việt Lập và Liên Chung, của huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Núi Dành còn được gọi là núi Chung Sơn, là một ngọn núi lớn nằm ở phía đông của huyện Tân Yên. Thế núi uyển chuyển nhưng cũng rất hùng vỹ, đỉnh cao nhất của núi so với mặt nước biển lên tới hàng trăm mét.  Đền Dành nằm trên đỉnh núi Dành, đền được lập từ thời Lê, đã trải qua nhiều lần trùng tu và nâng cấp. Tại đây, thờ đức thánh Cao Sơn- Quý Minh, người đã có công giúp vua Hùng Vương thứ 18 đánh tan quân xâm lược giữ yên bờ cõi. Thuộc quần thể di tích, ngoài đền Dành ra còn có Đình Vường nằm ở thôn Hậu, tên chữ là đình Thịnh Vượng. Đây là một ngôi đình đẹp xây dựng ở thế kỷ XVIII và là một trong ba ngôi đình nguyên mẫu của tỉnh Bắc Giang đã được được Bộ Văn Hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử vào ngày 25/01/1991. Cạnh đó là ngôi Chùa Không bụt, có tên chữ là Cống phường tự, đã được công nhận Di tích lịch sử văn hoá từ năm 2008. Đền Dành nằm trên đỉnh núi có độ cao 117 mét, xung quanh đều là rừng thông, bạch đàn xanh tốt, dưới chân núi là một giếng nhỏ có tên gọi là mũi voi. Tương truyền: Giếng Mũi Voi không bao giờ cạn, xung quanh ngọn núi còn có nhiều câu chuyện dân gian. Đền Dành xưa kia là một ngôi đền nhỏ cột được làm bằng đá vôi tròn, được xây dựng từ thời nhà  Lê, ở thế kỷ thứ 18.

Lễ hội đền Dành là lễ hội tiêu biểu ở Bắc Giang, đã thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của vùng quê Liên Chung. Đền thờ Cao Sơn - Quý Minh thượng đẳng thần và di tích này đã được nhà nước công nhận Di tích lịch sử văn hóa.

Lễ hội đền Dành thường diễn ra vào ngày 19, 20 tháng giêng hàng năm. So với nhiều đình và đền khác, đền Dành không có gì đặc trưng quy mô và kiến trúc, song hàng năm lượng du khách thập phương về thăm quan vẫn rất đông, nhất là những nam thanh nữ tú đều kéo nhau về cầu tình duyên. Nhờ phong cảnh núi non kỳ vỹ, trữ tình, nên thơ và nhiều câu chuyện tương truyền về sự linh thiêng của ngôi đền này.

Mở đầu lễ hội sẽ là lễ tế thần để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, người dân được khỏe mạnh, gia đình ấm no hạnh phúc, thôn xóm được thuận hòa bình yên.

Nét đặc sắc của Phần lễ vẫn luôn thu hút đông đảo người dân tham gia đó là là màn rước thánh được tổ chức rất long trọng từ đình Vường lên đến đền Dành và ngược lại.

Trong hai ngày hội còn tổ chức các trò chơi dân gian đặc sắc như: thổi cơm thi, vật tự do, bóng chuyền, kéo co, giao lưu văn nghệ… du khách còn có thể vừa xem hội vừa tham gia các trò chơi.

Về với lễ hội đền Dành là dịp để nhân dân, du khách hướng về cội nguồn, tưởng nhớ tôn vinh các bậc hiền tài của dân tộc. Hơn nữa về trảy hội đền Dành cũng là dịp để quý khách gần xa tham quan vãn cảnh những di tích và danh thắng linh thiêng, huyền ảo trên mảnh đất Liên Chung như: đền Dành; núi Dành; chùa Cống Phường (Chùa Không Bụt); đình Vường. Đồng thời tại đây du khách còn được thưởng thức hương vị đậm đà khó quên của Sâm Nam núi Dành và  nem nướng đã nổi tiếng xưa nay.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 11
Tháng 08 : 110
Năm 2022 : 84.782